Mấy hôm nay đi chợ, thấy bắt đầu có chanh đào rồi. Ảnh này mình chụp từ năm ngoái nhé. Năm nay thì còn đang lười chưa quyết định có làm món chanh đào ngâm mật ong hay không nữa. Nhưng cứ hô hào ở đây, chị em nào muốn làm thì khởi động luôn nhé.

Theo kinh nghiệm mình hóng hớt được từ các bạn trên wtt, thì chanh đào xanh đầu mùa ngâm sẽ tốt hơn là chanh già cuối mùa. Vì tác dụng chữa ho của bài thuốc chanh đào mật ong nằm ở tinh dầu vỏ chanh chứ không nằm ở nước chanh. Mà chanh xanh thì nhiều tinh dầu hơn. Vì vậy, chanh đầu mùa ngâm sẽ tốt hơn chanh cuối mùa.

Thực ra, cho đến giờ, chưa có nghiên cứu chính thức nào cho thấy chanh đào tốt hơn chanh thường. Nhưng vì chanh đào có theo mùa chứ không có quanh năm như chanh thường, hơn nữa, chanh đào lại ĐẸP. Vì em đẹp nên em được yêu <3 nên em đắt hàng là vậy.

Vì vậy, nếu chị em nào không mua được chanh đào, thì có thể ngâm mật ong với chanh thường, hoặc quất, và đặc biệt nếu ngâm với vỏ (bao gồm vả vỏ và phần cùi dầy) của quả phật thủ xanh thì tác dụng chữa ho lại càng tốt hơn nữa.

Cách ngâm rất đơn giản:

– Chanh đào mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút. Vớt ra, để cho ráo nước. Mình thường dùng khăn giấy lau khô từng quả.

– Sau khi lau khô thì thái miếng. Bạn có thể thái lát mỏng, hoặc lát dầy. Mình thường bổ quả chanh làm đôi, rồi mỗi nửa đó cắt làm 4 miếng dầy và nhỏ (quả nào nhỏ thì 1 nửa quả chỉ bổ làm 2 thôi)

– Lèn chanh vào hũ (nên dùng lọ thủy tinh – trước khi ngâm rửa sạch, tiệt trùng khô ráo). Cứ lèn thật chặt vào nhé, lèn đến khoảng 2/3 lọ. Đổ một lớp đường phèn lên trên đám chanh đó.

– Cuối cùng rót mật ong ngập lên đến miệng lọ. Đậy lại.

Tỉ lệ: mình không có tỉ lệ chính xác, thường 1kg chanh mình làm với khoảng 300g đường phèn và gần 1l mật ong.

Để đảm bảo thành công, chỉ cần chú ý giữ vệ sinh trong tất cả các khâu thực hiện. bản thân mật ong và axit chanh có tính xát khuẩn, nên ngâm chanh đào không dễ bị mốc hỏng, các bạn cứ yên tâm làm nhé.

Sau khi ngâm 1-2 ngày chanh sẽ ra nước làm cho nước trong lọ loãng ra, nhưng sau đó sẽ keo dần và sánh lại. Việc lèn chanh thật chặt giúp cho chanh không bị nổi lên mặt, nhưng sau khi ngâm vài ngày, miếng chanh ngót đi thì không còn chặt nữa, và chanh vẫn có thể bị nổi lên. Lúc này bạn có thể đảo chanh cho thấm đều, hoặc dùng một miếng phên nhỏ để đè chanh xuống. Mình thì không đè gì hết.

Chanh ngâm năm trước dùng cho năm sau là tốt nhất. Có thể dùng để pha nước giải khát, hoặc nhấp họng như xi-rô, hoặc vớt 1 miếng chanh ra ngậm, rất dễ chịu. Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng chữa ho, làm dịu cổ họng, sát khuẩn, dùng cho trẻ nhỏ rất lành và hiệu nghiệm.