Là quả mơ, mình  chụp vào ban ngày thôi mà. Hihi…mấy hôm nay đi đường thấy nhiều gánh hàng mơ rong ruổi các phố. Cứ đi qua là mùi mơ thơm quyến rũ không chịu nổi.

Mùa mơ cũng là mùa dâu tằm, cân nhắc mãi xem là sẽ ngâm loại nào. Cuối cùng mình chọn ngâm mơ,he he… Nước mơ lâu năm đặc biệt tốt cho tiêu hóa, lại thanh nhiệt, giải độc, giảm ho. Và cái mùi mơ thì thơm sao là thơm  Nước dâu tằm chỉ tổ buồn ngủ, ngủ nhiều thì càng béo chứ được cái giề.
Nhưng lý do thực sự là mơ ít bị dập hơn dâu tằm, hôm nay chưa ngâm được thì mai ngâm. Chứ dâu tằm mà để qua ngày hôm sau là nhũn hết à, mua về phải làm ngay. Mơ thì từ từ cũng được.  Mua về còn để đấy chụp ảnh đã. Chụp xong thì để sang ngày hôm sau mới rửa, rồi ngày sau nữa mới cho vào lọ để ngâm.
Đấy! Lý sự cùn của kẻ lười thôi nhé, còn bạn nào chăm thì ngâm cả mơ cả dâu đi. Cái siro dâu tằm màu tím đẹp đẹp là.
Còn mình thì đang mơ màng với màu vàng mơ đây, mình yêu cái màu này quá đi mất, và cả mùi mơ thơm nữa chứ ^^

Bonus: Cách ngâm mơ đường
Tỉ lệ mơ và đường là 1:1 và dùng đường cát trắng nhé.
Bạn cần chuẩn bị một cái lọ, mình dùng lọ thủy tinh nắp có gioăng cao su. Lọ rửa sạch, phơi khô, nếu có nắng thì phơi nắng, không thì tráng nước sôi hoặc sấy tiệt trùng trong lò nướng. Lọ sạch thì sẽ hạn chế vi khuẩn thâm nhập, giữ mơ không bị mốc hỏng.
Mơ chọn quả cứng, không dập nát. Quả nào mềm hoặc dập thì cho ra nấu xi-rô mơ luôn nhé.
Rửa mơ cho sạch, dùng một cái tăm nhọn để khều hết các đầu cuống. Ngâm mơ vào nước muối loãng như ngâm rau sống. Sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
Xếp mơ vào lọ, cứ một lớp mơ – một lớp đường cho đến hết. Đậy kín, để vào chỗ thoáng mát.
Chú ý: Mơ ngâm sẽ sinh ra khí, nên bạn không nên ngâm đầy quá, và cách vài ngày mở lọ ra, để cho thoát khí, nhân thể lấy cái muôi khô sạch để ấn, đảo mơ ngập xuống đường.
Khi ngâm được khoảng 1 tuần, đường sẽ tan hết, quả mơ căng mọng lên. Sau đó sẽ rút nước dần và mơ trở nên nhăn nheo teo tóp.
Sau khi ngâm 1 năm thì có thể vớt xác mơ ra, chiết nước vào các hũ nhỏ để dành. Nước mơ ngâm càng để lâu thì màu càng đậm, và càng để lâu thì càng quý. Nước mơ lâu năm rất tốt cho tiêu hóa. Các bà mẹ đang cho con bú mà lỡ ăn đồ ăn gây đau bụng thì uống vài thìa nước mơ vào là khỏi, mà lại rất lành.
Mùa hè thì nước mơ đá giải khát rất tuyệt!