Mấy ngày nghỉ lễ trời mưa suốt nên nhà mình không đi chơi đâu. Ở nhà bày ra làm cái món này để giết thời gian. Cũng sắp đến trung thu rồi mà.
Mất 2 ngày vừa làm vừa chơi mới ra được 2 cái đèn, còn thừa một đống nan nữa, nhưng mà hết hứng nên lại xếp xó chờ hôm nào có hứng thì làm tiếp 😀
Thực tình, mình bày ra làm đèn cũng vì nhiều lý do khác nữa, chứ không chỉ là để giết thời gian. Một trong những lý do to đùng đó là mình…già rồi nên hay hoài niệm. Nhớ ngày nhỏ, bọn trẻ con toàn tự làm đèn để chơi, nào đèn ông sao, đèn lồng bằng ống bơ hay hộp xà phòng, rồi mặt nạ giấy, pháo sáng bằng hạt bưởi, pháo đất nữa chứ, oách nhất là đứa nào làm được đèn kéo quân … mà ngày đó được làm đồ chơi là thấy sung sướng háo hức, không thấy khổ gì hết. Bố mẹ thì kệ cho tự kiếm nguyên vật liệu, lấy giấy vở hồ dán ra mà làm, chứ có hỗ trợ gì đâu.
Trẻ con bây giờ cái gì cũng mua sẵn, nên không biết quý đồ chơi, chơi được vài hôm là chán, vứt bỏ. Mà của đáng tội, mấy cái đèn ông sao bây giờ người ta làm ọp ẹp quá, kiểu đồ rẻ tiền nên trông nó méo mó và cẩu thả, có muốn chơi lâu cũng khó.
Thôi thì, khó tính thì phải chịu, cái thân làm tội cái đời, thế là đi mua mấy ống giang về hì hụi làm. Mồm thì nói lớn là làm cho bọn trẻ con cho có ý nghĩa cao cả, chứ thực tình thì không biết làm vì con hay vì mẹ đây nữa =))) con thích 1 – mẹ thích 10 mà!

Mất nguyên buổi chiều ngồi chẻ những ống giang ra thành từng thanh nhỏ, rồi lạng lấy phần cật cứng cáp để làm đèn. Những thanh cật giang mới chẻ xong thì rất sắc, dễ bị đứt tay lắm, nên phải chuốt cho các cạnh đỡ sắc, và cũng để từng thanh có độ dày đồng đều nữa

Sau khi đã chuẩn bị nan xong, thì tiến hành đan hình ngôi sao. Nói là đan, vì ở công đoạn này, các thanh nan phải được đặt, xếp lúc lên, lúc xuống, sao cho hình ngôi sao khi đan xong, chưa cần buộc dây, đã tương đối chắc, có thể cầm lên mà các nan không bị rơi ra.

Mỗi hình ngôi sao cần 5 thanh giang bằng nhau. Một cái đèn cần 2 ngôi sao như vậy. Do đó, cần 10 thanh cho mỗi chiếc đèn.
Sau khi đan hình ngôi sao rồi thì dùng dây thép mảnh để buộc từng đầu lại.

Mỗi hình ngôi sao đó cần buộc chắc ở 5 đỉnh, rồi lại ghép 2 hình với nhau. Cuối cùng, dùng 3-5 miếng nan cứng dài chừng 10cm để chống giữa 2 lớp đèn, tạo cho chiếc đèn có độ phồng và có không gian bên trong để thắp nến.

Vậy là xong phần khung đèn rồi

Toàn bộ công đoạn từ chẻ nan đến làm khung là do mình thực hiện. Đến giai đoạn hoàn thiện thì phải nhường cho các bạn nhỏ. Các bạn sau khi được hướng dẫn thì có thể tự đo ướm, cắt dán khá tốt. Các bạn ý rất thích làm vì được tự mình chọn giấy màu và tự mình trang trí nữa. Nên mẹ có muốn tranh cũng khó.


Giấy để dán đèn có thể dùng giấy thủ công các màu, hoặc giấy gói quà. Mình mua một lô giấy gói quà loại mỏng và rẻ tiền, cho các bạn thích chọn màu gì thì chọn. Mỗi tờ có giá 2000đ, nên các bạn có cắt hỏng thì cũng đỡ xót 😀 Giấy mỏng lại rất ăn hồ, khi dán dễ điều chỉnh, và khi thắp đèn bên trong thì cho ánh sáng đẹp nữa, nên cũng không cần phải tốn nhiều tiền để mua giấy xịn.

Sau khi dán kín các cánh, thì phải làm đường viền. Có thể cắt giấy màu bằng kéo răng cưa để tạo ra các đường viền, nhưng mình dùng băng dính luôn cho tiện. Loại băng dính nhỏ, có in hình nữa chứ, các bạn ý thích mê. Dán đủ các hình lên, chả cần biết có tiệp màu hay không.

Ừm, nói chung là khi chiếc đèn gần hoàn thành, thì mình chỉ muốn xông vào giành lấy việc trang trí của con, vì, nhìn các nàng ý dính đủ các thứ lên từ băng dính đến các loại sticker thì cái đèn càng làm càng…xấu. Nhưng cuối cùng mình đã rất cố gắng để không can thiệp vào chiếc đèn của con. Mình sẽ TỰ làm lấy một chiếc cho mình vậy.
Sản phẩm hoàn thành mình nom thật là rối mắt, nhưng các bạn nhỏ thì vô cùng sung sướng với chiếc đèn của mình.

Thôi thì các bạn vui là mẹ vui, mẹ sẽ tự làm cho mình một chiếc đèn trang nhã theo đúng ý tưởng ban đầu. Haizzz, nhưng cái giấy màu đẹp thì các bạn ý dùng hết mất rồi còn đâu 🙁
Đây! Cuối cùng thì mềnh cũng có cái đèn CỦA MÌNH! Vừa làm vừa canh chừng phát mệt, vì có đứa cứ nhăm nhe đòi dán các thứ lên đèn của mình! Đèn của ai người nấy chơi chứ lị!