Hồi nghỉ hè, mẹ cho Cún mấy hạt đậu để trồng. Có đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, Cún đem trồng ở ô đất dưới chân cầu thang lên phòng. Vài hôm sau hạt đậu đã nảy mầm mọc lên cây đậu con. Và thế là suốt cả hai tháng hè, Cún có việc để làm hằng ngày là chăm sóc cây đậu và quan sát nó lớn lên.
Và cũng bắt đầu từ lúc nghỉ hè, Cún thay chiếc răng đầu tiên. Mặc dù đậu và răng thì không liên quan gì đến nhau cả. Nhưng vì cả đậu lẫn răng đều mọc/rụng trong cùng một khoảng thời gian nên mẹ gộp chung lại thôi à.
Trước tiên là đậu nhé.
Vèo cái, Cún vào lớp một, đi học ngày ngày, cây đậu cứ thế lớn lên, mặc dù không phải hôm nào Cún cũng tưới nước chăm cây. Chưa đầy hai tháng, cây đậu đã leo lên đến lan can tầng 2 rồi. Mẹ và Cún gọi là cây đậu thần, giống cây đậu của bạn Jack ấy. Lá đậu to như bàn tay, xanh mướt mát. Dây leo quấn mềm mại, làm cầu thang lên phòng Cún tự nhiên đẹp hẳn lên. Rồi một ngày, cây đậu trổ ra một bông hoa tím biêng biếc

Rồi hai bông, ba bông, bốn, năm bông … cứ thế cứ thế. Mỗi sáng sớm Cún lại tìm xem cây đậu có nở ra bông hoa nào không. Rồi hoa đậu rụng đi, và những quả đậu non nhú ra, cứ từng đôi một như này:

Có rất nhiều chùm đậu:

Quả đậu lớn dần lên, vỏ đậu từ màu xanh chuyển dần sang màu nâu. Cún rất hồi hộp vì không biết đây là cây đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ.
Cuối cùng thì cũng đến ngày thu hoạch những quả đậu đầu tiên. Quả đậu chín già có màu nâu sẫm, vỏ khô giòn, lắc lắc thì những hạt đậu bên trong kêu lọc xọc rất vui tai.

Hồi hộp tách vỏ đậu để xem hạt đậu màu gì! Ôi, thì ra là đậu đen. Từng hạt đậu đen nhánh rơi ra, đẹp ơi là đẹp!

Từ lúc thu hoạch quả đậu đầu tiên đến giờ, thì hằng ngày, Cún không đếm hoa nữa, mà săm soi xem có quả đậu nào già để trẩy không. Ngày nào cũng thu hoạch đậu, và mẹ hy vọng có thể nấu được một bữa chè đậu đen từ giàn đậu của Cún. Có thể lắm chứ, sai quả như này cơ mà:

Xong chuyện đậu, đến chuyện răng.
Bạn Cún thay răng rất êm ái.
Cái đầu tiên là răng cửa hàng dưới: lung lay nẫu ra, mẹ đụng vào cái rụng luôn! Để dưới gối được bà tiên răng mua lại với giá 50k. Và thế là từ đó nàng cứ ra sức mà lung lay những cái răng. Rồi ngày nào cũng “Mẹ xem cái răng của con lung lay nhiều chưa, nhổ được chưa mẹ?” Giá kể mà có rụng nguyên cả hàm nàng cũng cam tâm tình nguyện. Mỗi cái răng được 50k cơ mà.
Cái răng thứ 2 cũng là răng cửa hàm dưới, mẹ nhổ cho Cún, hơi chảy máu một tẹo nhưng Cún không than thở gì, cũng không khóc lóc. Nhổ xong tự ngậm cái bông một lúc rồi đi xúc miệng nước muối. Hai răng cửa hàm dưới đều đã có răng mới mọc lên rất nhanh. Nên cả nhà chưa kịp cảm nhận sự trống vắng của những chiếc răng sữa thì răng vĩnh viễn đã mọc lên lấp đầy rồi.
Chiếc răng thứ 3 là răng cửa hàm trên. Nhổ xong chiếc răng này, thì gương mặt Cún có một cái vẻ đáng yêu kinh khủng. Nàng ý thức được rằng mình đang…không có răng cửa, nên toàn cười mím chi. Thế nhưng bản chất cười toe toét lâu nay nên khó mà giữ gìn được, thành ra đôi lúc mẹ vẫn chộp được những khoảnh khắc khoe chỗ trống như này:

Chiếc răng thứ 4, là răng cửa hàm trên. Mà khi nhổ xong thì phải nói là nó (cùng với chiếc răng đã rụng trước đó) để lại một khoảng trống vô cùng to lớn! Và đây là nụ cười của hot girl răng sún nhà tui bên cây đậu cây đậu thần của cổ:

Rồi sau này lớn lên, nhìn lại những hình ảnh này sẽ buồn cười lắm cho xem.