Một công thức bánh mì Việt Nam – các bạn xem công thức ở đây
Được 20 chiếc bánh mì que nhỏ xinh. Kẹp thêm pate với chút tương ớt! Chẹp! Sao mà ngon thế chứ lị.

Mỗi chiếc bánh mì que dài cỡ 20cm, nhỏ bằng 2 ngón tay mình dùng 25g bột. Lúc cân bột thì rất đều, nhưng tạo hình xong thì cái dài cái ngắn, cái gầy cái béo…tóm lại là mỗi chiếc một kiểu, không chiếc nào giống chiếc nào. Up lên FB khoe khoang thì cô nàng Haneul ở Hải Phòng nói bánh mì que Hải Phòng người ta không rạch như kia! (hờ hờ…) và cũng không đều nhau chằn chặn đâu (may quá)
Nhưng thôi, bỏ qua vụ hình thức, mình thấy là bánh mì que sở dĩ rất được yêu thích vì hương vị của nó, phần bánh mì giòn, pate thơm bùi rất quyến rũ, thêm nữa vì nó nhỏ, nên không cần phải há miệng thật to để cắn thành ra khi ăn cảm giác rất chi là thanh cảnh (mặc dù ăn cỡ chục cái thì chắc phải bằng mấy ổ bánh mì Hà Nội)

Nhà mình sau khi kẹp pate vào, thì lại cho bánh vào lò, nướng 100 độ thêm 10-15 phút nữa, chiếc bánh lấy ra nóng rãy, giòn tan, ăn cực kì ngon ấy. Mưa mát như này ăn bánh mì que là tuyệt nhất này. 🙂 Các bạn thử nhé.

Bonus: Công thức pate không giống ai

Trước giờ mình toàn làm công thức này, tỉ lệ và nêm nếm hoàn toàn theo khẩu vị cá nhân, cả nhà ăn suốt, không thấy chê bôi gì nên cứ thế diễn. Đến khi share công thức cho cô bạn thì nó bảo: Tao đọc các công thức khác người ta làm nhiều thịt hơn gan, sao mày làm ngược lại vậy?
Hơ hơ…cái này thì em chịu!
Thôi thì mình cứ up công thức ở đây, món này làm ra rất hợp khẩu vị nhà mình còn các nhà khác thì mình không dám chắc :D, bạn nào làm công thức này thì cho mình phản hồi xem có ổn không nhé.
– 500g gan lợn –> thái miếng ngâm vào sữa tươi không đường nửa giờ, vớt ra xả nước lạnh. Sữa đổ bỏ.
– 300g thịt nạc dăm xay nhỏ (chọn loại nạc vai dắt mỡ nhiều nhiều chút hoặc thịt dọi)
– 200g mỡ heo (mỡ gì cũng được hết nhé các bạn: mỡ gáy, mỡ lá, mỡ phần)
– 1 củ hành tây to, 5 củ hành khô, 3 củ tỏi hoặc 2 thìa cafe bột tỏi, 1 thìa cafe bột húng lìu, 2 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe bột canh + 2 thìa cafe  nước mắm (lưu ý là cho nước mắm nhé các bạn – mình thấy pate rất dậy mùi)
– 3 thìa phở bột chiên xù (mình không dùng ruột bánh mì, vì cảm giác pate hơi chua)
– 100g Bì lợn luộc, thái chỉ như kiểu nem thính. Nếu mà ngại luộc và thái bì thì mua luôn 1 lạng nem thính cho vào cũng được.
Cho tất cả đám kể trên – kể cả gia vị (trừ bột chiên xù và mỡ) vào xay nhỏ với nhau. Sau đó cho bột chiên xù vào trộn đều.
Xắt mỡ thành các miếng mỏng, xếp vào đáy khuôn, đổ hỗn hợp pate vào, đun  cách thủy 2-3h, 4h càng tốt, càng đun lâu pate càng mềm 😀
Hôm nào vội thì  mình cho hết vào nồi áp suất đun 1h. Nhưng làm bằng nồi áp suất nó có mùi hơi khác chút. Bạn nào có nồi ủ thì đun sôi một lúc rồi ủ từ sáng đến chiều. Hoặc có nồi slow cook cũng được luôn. Pate đun đến khi miếng mỡ mềm nhủn ra, tan ngay khi chạm đũa vào là được.
Để nguội, bọc wrap miệng khuôn rồi cho cả khuôn vào tủ lạnh, hoặc chia ra các hộp rồi cất tủ dùng dần.
Pate ngoài ăn kèm bánh mì, còn có thể ăn với cơm, với xôi trắng, hoặc tráng trứng, hầm thịt bò…đều rất ngon. 🙂
Đây là hình ảnh món pate theo công thức trên. Phần ở đĩa, cắt miếng là pate lạnh. Phần ở bát là pate được đun nóng. Bữa này mình không làm bánh mì que, mà làm bánh mì thường. Vẫn công thức bánh mì Việt Nam.

Và bánh mì kẹp pate đã sẵn sàng để măm :p