Hà Nội mấy hôm nay nóng như chảo lửa, nhiệt độ lên đến 40 độ C làm ai cũng mệt mỏi. Bạn nào mệt vì nóng qua đây ngắm trang trại dưa lê với mình đi, mát mắt dễ chịu lắm đó.
Đang mùa dưa lê, mình cũng hay mua về ăn, đám hạt dưa bỏ đi mình cho vào cái rây, xả nước rửa sạch rồi trồng vào cốc. Mấy hôm sau là có chậu rau mầm xanh xanh xinh xinh bày ở bàn ăn, bàn học, hay bên cửa sổ đều rất yêu.

Một chiếc chậu gốm nhỏ như của mình kia, mình trồng toàn bộ hạt của hai quả dưa, phải đến hàng trăm hạt chứ chả ít, vậy nên mình gọi là trang trại dưa lê. Vì số hạt này mà triển khai trên mặt đất, chắc cũng phải được vài ruộng dưa ý chứ.
Cách trồng dưa rất đơn giản thôi.

Bạn chuẩn bị hai quả dưa lê (chọn quả dưa già, lồi …ít để ăn cho ngon và hạt dưa già thì dễ nảy mầm nhé)
Rồi bạn gọt vỏ, cắt miếng, gạt phần ruột dưa vào 1 cái rây, phần cùi xếp ra đĩa và măm thôi
Măm xong phần cùi thì đi rửa hạt dưa, nhặt hết phần ruột mềm bỏ đi, chỉ giữ lại hạt thôi nhé.
Kiếm một cái cốc, hoặc chậu nhỏ, lót xuống đáy một ít giấy ăn, hoặc bông, hoặc rêu, hoặc xơ dừa… tóm lại là phải có thứ gì đó ở dưới đáy để giữ ẩm nhé.

Trút hạt dưa vào, dàn đều, tưới nước cho thật đẫm, bọc wraps miệng cốc, xong lại chọc thủng vài ba lỗ trên mặt để hạt không bị bí hơi mà hơi ẩm thì không bị thoát ra nhanh. Nếu không bọc wrap thì bạn cứ đậy tạm 1 tờ giấy hay miếng bìa cũng được. Cất cái cốc vào một chỗ khuất, kẻo ai không biết lại tưởng mình ăn dưa nhè hạt vào mà không thèm đem đổ, lại đem đổ hộ rồi rửa cốc thì hỏng!
Chờ 3-4 hôm, khi nào thấy có cái mầm trăng trắng, xanh xanh nhú ra, thì không phải đậy nữa, đem chậu cây ra chỗ nhiều sáng để lá mầm quang hợp cho xanh. Rồi hàng ngày vẩy nước thôi là ta có một chậu cây xinh ơi là xinh.
Đây là chậu dưa lê của mình ngày đầu tiên kể từ khi nảy mầm, từ sáng đến trưa thôi mà đã lớn ơi là lớn rồi

Ngày 1:

Ngày 2:

Ngày 3:


Nhìn những chiếc lá mầm cứ như cái chong chóng tre màu xanh nhỏ xíu ấy, yêu ơi là yêu.
Trang trại dưa lê bày chơi được khoảng 1 tuần thì mầm thân sẽ dài loằng ngoằng bớt đẹp đi, ta lại trồng một chậu khác kế tiếp vào để lúc nào cũng có một chậu xinh xinh, vậy thì phải ăn dưa lê thường xuyên thôi 🙂