Chiếc bánh bao chay làm riêng cho con gái với hình thù chú thỏ và nhím ngộ nghĩnh. Một điều bất ngờ là làm nhím, thỏ dễ hơn mình nghĩ rất nhiều.
Photobucket

Để làm được chú nhím, hay chú thỏ, mình cần phải nhào được bột để làm vỏ bánh bao đã nhé.

Đây là công thức mình làm, nhưng bột không được xốp mềm bằng bánh mua ở hàng. Các bạn cũng có thể dùng bột Mikko trộn sẵn mua ở siêu thị nhé.Hy vọng thời gian tới mình sẽ tìm được công thức vỏ bánh bao thật mềm

Công thức:
500g bột mỳ đa dụng
200ml sữa tươi không đường
2 thìa đường xay
1 gói men khô

Cách làm:
1. Hâm nóng sữa, đến độ ấm ấm cho men vào, đặt cả cốc vào chỗ kín (em để trong lò nướng) đến khi men nở như gạch cua (khoảng 5 phút)
Đây là ảnh gói men và men đã đã được ngâm nở:

Photobucket

2. Trộn đều bột mỳ + đường + 1 chút xíu muối tinh. Quây thành hình miệng giếng, đổ hỗn hợp men-sữa vào giữa. Nhào kỹ.
Lúc đầu sẽ rất dính tay, nhưng nhào khoảng 15 phút, khối bột sẽ dẻo và đỡ dính, nếu bột ướt quá thì xoa bột mỳ khô vào tay để nhào. Nếu bột róc tay quá, không dính tí nào thì phải thêm nước, nếu không bánh sẽ bị khô, cứng.
3. Bột trộn xong để vào 1 cái bát to, cho vào lò nướng (hoặc chỗ nào kín gió và ấm) ủ khoảng 45 phút đến 1h tùy nhiệt độ. Đến khi bột nở gấp đôi. mang ra, lấy khối bột ra khỏi tô, đấm xẹp bọt khí rồi chia bột thành các miếng nhỏ để tạo hình.
4. Sau khi tạo hình xong, ủ thêm 20 phút rồi đem hấp.
5. Hấp khoảng 15-20 phút tùy vào cỡ bánh. Để bánh trắng thì cho thêm dấm vào nước đáy.

Bánh hấp xong ăn ngay hoặc cất trong tủ lạnh, mỗi lần ăn mang ra hấp lại rất nhanh.

Cách tạo hình Nhím – Thỏ:

1. Nặn bột thành hình như quả trứng, dùng hạt đậu đen hoặc hạt tiêu làm mắt:
Photobucket

2. Tạo hình thỏ:Dùng kéo cắt 2 nhát trên lưng miếng bột, để lưỡi kéo nằm sát với bột, sẽ cắt được miếng bột dài. Vậy là xong chú thỏ.
Photobucket

3.Tạo hình nhím:
Photobucket
Về cơ bản giống tạo hình thỏ, nhưng miếng cắt nhỏ hơn, dùng mũi kéo bấm vào khối bột, dựng lưỡi kéo gần như vuông góc với khối bột chứ không đặt nằm sát như tạo hình thỏ. Cứ bấm như vậy đến khi nào thấy chú nhím đủ xù lông thì thôi.

Và hai chú nhím thỏ được tạo hình xong, chờ được cho vào nồi hấp:
Photobucket
[/SIZE][/FONT]