Sấu đang vào mùa rộ. Thời điểm này là lúc thích hợp để các bà nội trợ mua sấu về cất ngăn đá dành ăn dần, hoặc làm ô mai hay ngâm làm nước giải khát.
Giá sấu ngoài chợ phổ biến từ 20-30k/kg  giờ đang đúng độ bánh tẻ, không quá già, cũng không quá non. Chỉ tầm một tuần nữa thôi là sấu sẽ già, hạt to, cùi mỏng và dai, nên các mẹ nhanh nhanh mua về tích trữ nhé.
Hôm qua mình làm được một hũ sấu ngâm đường rồi đây.

Nguyên liệu:

1kg sấu
1kg đường cát trắng
500ml nước
Gừng tươi: 1-2 nhánh

Cách làm:

– Sấu mua về, gọt vỏ, thả vào nước muối loãng cho ra nhựa. Rửa sạch, khía làm 4 hoặc gọt vòng quanh đều được.

Cho nước và đường vào nồi đun sôi, quậy cho tan đường, giảm lửa đun liu riu thêm 15 phút. Trong khi đun liu riu đó thì rửa sạch gừng, đập dập cho vào nồi nước đường.
Nước đường đun xong để nguội. Mình đun nước đường từ hôm trước cho đỡ phải đợi lâu 😀

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho sấu vào chần

Sấu sau khi chần, dùng muôi thủng vớt ra, thả luôn vào nồi nước đường gừng.

Sau khi nguội hẳn thì cho cả sấu và nước vào hũ, đậy kín, để nơi thoáng mát. Hũ đựng cần phải khô và sạch. Mình dùng hũ thủy tinh rửa sạch và sấy tiệt trùng trong lò nướng rồi mới dùng để đựng sấu. Đây là một món giải khát rất được yêu thích vào mùa hè. Vị chua ngọt thơm mát của sấu rất hợp với vị cay thơm của gừng.

 
Nước sấu tự làm ở nhà sạch sẽ an toàn mà lại ngon, một món đồ uống rất hấp dẫn. Mình thì thích ăn quả sấu ngâm lắm. 😀 ngồi gõ text không thôi cũng ứa hết cả nước miếng, chẹp chẹp…