Mấy hôm nay trời rét quá là rét, Hà Nội đang trải qua một đợt lạnh lịch sử. Nhiệt độ ban ngày dao động từ 6-8 độ, chưa kể mưa nữa, làm cái lạnh thêm cắt da cắt thịt.
Bạn Cún thì được nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ, nên mấy ngày nay ba mẹ con cố thủ trong nhà. Thật may là đợt lạnh diễn ra vào cuối tuần, mẹ được nghỉ, ngày thứ 2 thì mẹ không có giờ dạy, còn thứ 3 thì mẹ xin đổi giờ để ở nhà trông con.  Ngày mai thứ 4 thì không thể nghỉ thêm được nữa, lại cầu viện bà ngoại thôi.
Giở ảnh ra xem, thấy đám ảnh chụp ở “trang trại” ấm áp đẹp quá, nên mình up lên đây cả nhà ngắm cùng nhé. Hy vọng đợt rét này qua thật mau.

Ông bà ngoại của Cún Miu tăng gia một mảnh ruộng ở gần nhà. Chỗ này là đất lưu không, vài gia đình trong làng ra đây phát cỏ trồng rau, rồi dần dần, diện tích đất bỏ hoang cho cỏ mọc được thay thế  bằng những vạt rau, bụi chuối. Ba mẹ mình cũng tham gia vào công cuộc trồng trọt này. Sau nhiều ngày lao động thì mảnh ruộng đã hiện ra, từng luống đất được đánh vồng, tra hạt. Rồi đậu ra hoa ra trái, su hào cho củ, hành, mùi thơm xực cứ thế lớn lên.

Cả một khu vực lớn, nhiều gia đình cùng tăng gia, nhưng không ai lấy của ai, chuối để chín mà không phải nhà mình thì cũng không ai lấy, rau cũng vậy. Mỗi khi đi thăm ruộng, cảm giác như lạc hẳn vào một vùng vi khí hậu khác. Không có khói bụi ồn ào, mặc dù đường cao tốc chỉ cách một con mương và hàng chuối. Được hít hà mùi đất nồng, mùi rễ cỏ, mùi rau thơm, mùi nhựa chuối…thật dễ chịu.
Bởi vậy, mình hay cho Cún và Miu ra ruộng chơi, gọi đùa là “trang trại” cho oai.

Không chỉ đi  chơi, các bạn nhỏ cũng được thử làm vài công việc của người nông dân như tưới rau, nhổ cỏ, thu hoạch hoa trái

Thu hoạch giỏ sắn nhiều thật nhiều

Nhổ su hào, chắc thật là chắc, hò dô ta mới nhổ được nhé

Rau thơm ơi là thơm

Buồng chuối xinh quá là xinh!

Các bạn được chơi vui vẻ, biết thêm bao điều mới lạ mà trước giờ chưa thấy, như là con giun đất, cái vỏ ốc bị vùi, con sâu, cánh bướm…

Rồi chỉ cho nhau xem buồng chuối, đố nhau đếm thật nhanh xem có bao nhiêu quả nào

Vèo một cái đã hết buổi chiều. Và ngày càng thêm nhiều buổi chiều như thế cho tuổi thơ của con thật nhiều màu sắc và thật gần thiên nhiên.

Trời ấm lên, mẹ con mình lại đi “trang trại” nữa nhé!