IMG_0219
^^ Cái này mình viết một lần rồi, nhưng hồi đó bên Blog Opera mình để private, hình ảnh cũng chưa đầy đủ. Giờ mình up lại và bổ sung một vài chi tiết nữa. Hy vọng bài viết này có ích với các bạn mới bắt đầu làm bánh như mình 2 năm về trước.
Những thứ mình liệt kê dưới đây theo thứ tự là những thứ mình mua lần lượt khi khởi nghiệp bánh trái. Cho đến giờ thì danh sách đã dài thêm nhiều. Nhưng những dụng cụ được liệt kê trong danh sách này là đủ để làm đa số các loại bánh rồi.

  • 1. Lò nướng 

lo-nuong-sanaky
Nhất thiết phải là lò nướng, với các chức năng: có quạt gió, có đèn, có thanh nhiệt trên dưới. Điều chỉnh được nhiệt độ, thời gian và chế độ lửa. Dung tích lò từ 35-50 lít là ổn.
Mình dùng lò Sanaky 50l. Lò này thì đầy đủ chức năng kể trên, ngoài ra còn có chức năng trục xoay dùng để nướng nguyên con gà nữa. Đi kèm là 1 khay đen và 1 tấm nan. Giá khoảng 1,2 triệu đồng.
Khay đen của lò có thể dùng để nướng bánh cuộn.
Nhược điểm của lò là nhiệt không chính xác và không đều. Sau nhiều lần nướng thì mình có thể hiểu nó nên điều chỉnh được.

  • 2. Máy đánh trứng:

Ban đầu, mình mua máy đánh trứng cầm tay TQ giá rẻ, dùng vẫn tốt nhé, mình gắn bó với nó cho đến giờ, mặc dù đã mua thêm 1 máy cầm tay khác (xịn hơn tí). Đây là máy mới của mình:
1148818_672928572720373_157643525_n

Máy đánh trứng Bosche Công suất 450w

Máy đánh trứng cầm tay của TQ công suất 150-250w. Mình mua loại 250w, nhưng loại 150w vẫn dùng được bình thường nhé. Với máy này, chỉ đánh được hỗn hợp dạng lỏng như đánh trứng, đánh kem, bột cupcake, bột bánh lưỡi mèo. Nó không trộn được bột bánh mì và khi hoạt động thì kêu như máy khoan :))
Máy Bosch mới của mình thì chạy êm ru, trộn được bột bánh mì, nhưng vẫn phải cầm mỏi tay.

  • 3. Bowl trộn:

IMG_2641
Hai cái bowl này là đủ để trộn tất cả các loại bột rồi. Với  các loại butter cake thì chỉ cần 1 bowl, với các loại gateur thì cần 2 bowl để đánh riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.

  • 4. Cân:

Mình dùng cân của Nhơn Hòa, 500g, nhưng mình thấy là nên mua cái cân cân được 1kg thì hơn, vì như vậy mình có thể đặt cả bowl lên cân mà không sợ quá tải. Nếu có điều kiện mình sẽ sắm cái cân điện tử. Nhưng giờ chưa thấy cần thiết lắm.
IMG_2642

  • 5. Dụng cụ trộn tay

IMG_2637
Gồm: thìa gỗ, spatula, phới lồng
– Thìa gỗ phát huy tác dụng khi trộn bột nặng, như bột cooki, bột choux hoặc dùng để quấy khi nấu kem trứng.
– Spatula: thìa nhựa màu trắng trong hình trên, hơi giống cái thìa xới cơm, nên nếu chưa mua được thì dùng cái thìa xới cơm cũng được. Dùng để trộn bột (dùng nhiều trong kĩ thuật fold), vét bột, xúc bánh…
– Phới lồng: dùng để trộn các hỗn hợp tương đối lỏng: hỗn hợp trứng sữa, các hỗn hợp bột loãng, hỗn hợp lòng đỏ, cũng có thể dùng thay spatula nếu chưa thành thạo kĩ thuật fold

  • 6. Giấy nến:

Dùng để lót khay cho bánh khỏi dính. Dùng trong: bánh cuộn, cooki, choux, lưỡi mèo…

  • 7.Túi bắt kem:

IMG_2650
Túi dùng để chia bột vào cup khi làm cupcake, hoặc phun bột ra khay khi làm bánh lưỡi mèo, choux, cookie
Có thể dùng đui để tạo vân
Dùng kết hợp với các loại đui để trang trí bánh
Nếu không mua được túi bắt kem, có thể thay thế bằng túi nilon đi chợ cũng được.

  • 8. Cốc đong:

IMG_2646
Dùng để đo lượng chất lỏng trong các công thức. Nếu chưa mua, có thể dùng các loại nắp đi kèm các lọ si-rô, thuốc ho. Hoặc dùng xi-lanh y tế hoặc bình sữa của con.

  • 9. Cốc nướng cupcake, mufin :

IMG_2647
Đúng chuẩn thì cupcake phải nướng trong lót giấy xếp ly đặt trong khuôn của nó. Nhưng khi mới làm bánh, thì cupcake hay được làm đầu tiên vì nó dễ, trong khi đồ nghề chưa đủ. Nên mình mua luôn đám cốc này, nướng trực tiếp luôn, không cần khuôn, cốc tự đứng được.

  • 10. Khuôn tròn 18 hoặc 20:

IMG_2643
Dùng để nướng các loại bánh hình tròn: butter cake, gateux, chiffon. Đây là cỡ khuôn phổ biến cho các bánh sinh nhật cơ trung bình, nên tần suất sử dụng cũng tương đối nhiều.
Đây là khuôn đế liền và rẻ tiền, nhưng hiệu quả sử dụng rất tốt. Không cần thiết phải mua khuôn chống dính, hoặc đế rời ngay từ đầu. Sau này khi làm nhiều nếu thấy thực sự cần hãng mua (mình vẫn chưa mua 😀 toàn dùng khuôn này thôi)