photo IMG_1717_zpsf8146b05.jpg
Đây là công thức kem bơ mình hay dùng nhất, vì mức độ thành công cao 😀 không sợ hỏng. Công thức này mình đã đề cập đến trong bài làm bánh búp bê, nhưng nay mình tách riêng ra, và bổ sung thêm một số kinh nghiệm nữa.


Mình dùng bơ Anchor – sữa tươi không đường – pha màu bằng màu icing của wilton
 photo kembo_zps8e79b79f.jpg
Công thức kem bơ – sữa tươi
– Bơ mềm để nhiệt độ phòng: 150g
– Đường xay hoặc sữa đặc có đường : 40 – 50g (tùy khẩu vị)
– Sữa tươi: 100g (có thể không dùng hết)
Cách làm:
– Cho bơ và đường vào tô, đánh bông. Lúc này hỗn hợp tơi xốp và màu đã nhạt hơn so với màu bơ lúc đầu, nhưng cơ bản vẫn là màu vàng.
– Cho từng thìa (khoảng 15ml) sữa tươi vào đánh đều rồi mới thêm thìa tiếp theo (máy tăng tốc độ từ thấp tới cao) Khi mới cho sữa, bạn sẽ thấy khá lâu bơ mới quện hết lượng chất lỏng, nhưng càng về sau, tốc độ ngậm nước càng nhanh và bạn chỉ phải đánh vài vòng là bơ và sữa đã quện vào nhau hoàn toàn.
Hỗn hợp kem sẽ trắng dần lên sau mỗi lần thêm sữa. Thể tích kem cũng tăng lên. Theo kinh nghiệm của mình, thì cứ thêm sữa đến khi thể tích hỗn hợp tăng khoảng gấp đôi thì dừng. Hoặc các bạn quan sát khi nào kem đủ độ mịn, dẻo để trang trí thì dừng, không nhất thiết phải cho hết lượng sữa trong công thức.
 photo kembo2_zps124939f6.jpg
Pha màu cho kem bơ:
 photo kembo3_zpsf0467b28.jpg
Hỗn hợp kem sau khi đánh xong, chia vào từng bát nhỏ, lấy 1 lượng vừa đủ màu thực phẩm. Lắp 1 que đánh trứng vào máy, tốc độ trung bình đánh đều. Lúc đầu, bạn sẽ thấy những hạt màu li ti trong kem là vì màu chưa hòa tan hoàn toàn, bạn cứ đánh tiếp cho đến khi màu kem đồng nhất.
Nếu pha nhiều màu, thì sau khi đánh xong màu thứ nhất, dùng giấy ăn lau sạch que đánh rồi tiếp tục làm với màu thứ 2.
Kem bơ để lâu sẽ lên màu đậm hơn, vì vậy, bạn không nên pha màu đậm ngay từ đầu.
Đối với màu icing của Wilton, mình thấy rằng đa số các màu pha lên đều tươi tắn, không bị xỉn và đúng với màu được ghi trên nhãn. Duy chỉ có màu đỏ là không thể lên được thành màu đỏ, dù có cho nhiều đến đâu đi chăng nữa cũng chỉ ra được màu hồng cam. Mình có tham khảo các bạn làm bánh khác thì được chỉ một cách là pha thêm chút bột cacao vào, tuy nhiên mình cũng chưa thử nghiệm điều này.

Các chú ý:
– Nên cắt bơ thành các miếng nhỏ khi lấy ra khỏi tủ lạnh, và để cho bơ mềm ở nhiệt độ phòng. Việc này sẽ giúp bơ mềm đều hơn là để nguyên tảng bơ lớn.
– Nhiệt độ càng cao thì khả năng ngậm chất lỏng của bơ càng tăng, nên nếu làm vào mùa đông thì sẽ dùng hết ít sữa hơn là làm vào mùa hè.
– Có thể thay sữa tươi bằng nước hoa quả (nước cam, chanh, chanh leo) để tạo hương vị cho kem bơ.
– Nếu kem bơ bị tách nước, thì bạn đánh thêm một phần bơ với sữa đặc hoặc đường xay rồi cho vào tô kem bị tách nước đánh thêm một lúc là được.
– Kem bơ thường không dễ bị chảy khi để ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên cần tránh để ở gần quạt vì gió làm kem nhanh chảy. Nếu làm bánh vào mùa hè, tốt nhất là bạn làm trong phòng điều hòa 🙂