Hà Nội đang trong mùa hoa bưởi, không phải người phố thị trồng bưởi đâu, ấy là những gánh những xe chở hoa bưởi từ ngoại thành vào phố, rong ruổi chầm chậm lướt qua những con đường, hay khúc quanh, góc chợ.
Mùa này, rặt chỉ thấy mưa phùn mây mù giăng khắp chốn, cây cối khẳng khiu chưa chịu nảy mầm ấy thì hoa bưởi liền xuất hiện. Rõ là nàng ấy chọn thời điểm này để “làm nền” cho sự xinh đẹp của mình.

Nàng đẹp thôi chưa đủ nàng còn thơm. Không chỉ trắng xanh nõn nà tròn trịa nàng còn tươi mát dịu dàng cứ len lén len lén níu bước chân và trái tim bao kẻ si mê nàng. Cứ nghĩ nàng e ấp rụt dè mà hoá ra sức hấp dẫn của nàng lại mãnh liệt khó cưỡng.

Đôi khi thoảng nghe hương bưởi, thế là người ta lại quay quắt kiếm tìm “chắc hẳn phải có hàng hoa bưởi đâu đây, gần thôi” và như trò chơi trốn tìm, có lúc sẽ tìm được nàng ngay nhưng cũng có khi nàng đi trốn thật khiến kẻ mê nàng chỉ còn biết khẽ thở dài luyến tiếc.

Nàng ẩn hiện trong phố xá tấp nập, giữa những chuyển động như mắc cửi, thế mà cứ nàng xuất hiện ở đâu là không gian xung quanh như được vẩy chiếc đũa phép trở nên bất động. Hối hả hay xô bồ không chạm được đến nàng.
Trong một chiều qua phố, tôi bất chợt gặp nàng, diện kiến, nâng niu và cả hít hà nàng nữa. Rồi kỷ niệm ùa về ngày nảo ngày nao có anh chàng gửi tặng quyển sách kèm chùm hoa bưởi thơm. Không dám vào nhà chỉ đứng cổng ngõ dúi vội món quà rồi về, quà còn chưa nhìn rõ nhưng hương bưởi thì đã dâng đầy không gian ấy, khoảnh khắc ấy.

Bởi, những điều gắn với kỷ niệm sẽ được người ta nhớ đến luôn luôn. Nên mỗi mùa hoa bưởi về phố, là sẽ có kẻ ráo riết mua về cắm cho thơm nhà. Để mỗi khi ngửi mùi hương ấy sẽ nhớ khi xưa tim đập rộn và má đỏ lên khi nhận món quà giản dị. Hương bưởi thơm nên lòng bối rối chăng?

Ngày xưa yêu mùi hoa bưởi vì cái lãng mạn và rung động trong tim, giờ thì yêu mùi hoa bưởi vì có bao nhiêu là món ngon hấp dẫn :)) cũng chẳng có gì phi logic vì tình yêu với cái dạ dày vốn có mối liên quan trực tiếp còn gì, người ta chẳng nói “con đường ngắn nhất dẫn đến trái tim là đi qua dạ dày” đó thôi
Này nhé, đầu tiên phải kể đến món mía ướp hoa bưởi và để tủ lạnh. Mía mua về chẻ miếng vừa ăn, cho vào hộp, thêm 1-2 bông hoa bưởi đã rửa sạch và ngắt bỏ phần túi phấn màu vàng vào chung, đậy nắp và để tủ lạnh vài tiếng. Cái giời này là háo lắm, đi đâu về được khẩu mía mát lạnh thơm mát thì bao nhiêu mệt mỏi sẽ tan biến hết không còn tí dấu vết nào đâu.

À, mà lúc chụp ảnh thì mình đặt bông hoa còn nguyên nhụy vàng vào để chụp cho đẹp thôi, chứ thực ra lúc ướp là phần nhụy kia bị ngắt đi rồi cho khỏi rụng phấn vào mía.

Ngoài món mía ướp hương bưởi thì còn có món tào phớ cũng rất tuyệt, nước đường ngọt thơm mùi hoa bưởi, lát phớ trắng mỏng mịn tan ngay đầu lưỡi đúng thật chẳng cần cao lương mỹ vị gì, chỉ bấy nhiêu là đủ.
Rồi món bánh trôi bánh chay cũng ngon hơn nếu thêm 1-2 giọt tinh dầu hoa bưởi. Hay cái miếng bánh dẻo chay trắng trong mềm dẻo man mát nữa chứ, không thể thiếu mùi hoa bưởi được.

Tranh thủ tận hưởng trọn vẹn mùa hoa bưởi bạn nhé!