IMG_1619
Kho quẹt là món Miền Nam, một món ăn bình dân nhưng lại rất NGON nên mặc dù khẩu vị nhà mình thuần Bắc mà vẫn bị món kho quẹt chinh phục. Đặc biệt là hai đứa thích ăn rau luộc thì kho quẹt quả là thức chấm tuyệt vời ^^ Thêm món cơm cháy thơm thơm, giòn giòn nữa là đủ bộ món ăn miền Tây sông nước.
Và giờ là cách làm

  • Nguyên liệu:

IMG_1407
– 100g thịt mỡ. Có thể dùng mỡ hoàn toàn, hoặc dùng thịt ba dọi chỗ nhiều mỡ
– 50g tôm khô
– 2 thìa đường
– 3 thìa mắm
– Vài củ hành tím, vài trái ớt
– Rau củ để luộc thì tùy theo mùa và vùng miền. Các món rau đặc trưng miền Tây hay ăn kèm kho quẹt là: đậu rồng, bầu, rau muống, mướp đắng (khổ qua)… Nhà mình thì ở Bắc nên mình dùng mấy loại rau sẵn có: cải chíp, su hào, cà rốt, đậu cove…

  • Cách làm

1. Làm kho quẹt:
topmo
Thịt mỡ rửa sạch thái hạt lựu nhỏ, cho vào chảo thắng cho ra mỡ, vớt phần tóp mỡ để riêng. Phần mỡ nước nếu nhiều quá thì chắt bớt ra, để lại khoảng 2-3 thìa phở dùng làm kho quẹt.
th
Tôm khô ngâm mềm, hành củ và ớt thái nhỏ
khoquet
Cho hành vào chảo mỡ, phi thơm, tiếp theo cho tôm vào, đảo săn. Cho nước mắm và đường vao, có thể thêm một chút nước lọc để giảm bớt độ mặn (nhưng kho quẹt đúng điệu thì phải mặn nha)
Đun kho quẹt liu riu một lúc thì cho ớt và tóp mỡ vào, đun thêm một chút nữa là được. Sở dĩ mình cho tóp mỡ vào sau cùng, vì muốn ăn tóp mỡ giòn. Bạn có thể cho tóp mỡ vào cùng tôm ngay từ đầu cũng được nhé. Sau khi đun thì kho quẹt cạn bớt nước và keo lại, lúc này tắt bếp, rắc thêm chút tiêu bột là xong.
IMG_1588
Vị đặc trưng của kho quẹt là : Mặn, ngọt, cay . Tùy theo khẩu vị bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp
2. Làm cơm cháy
IMG_1595
Vụ cơm cháy cũng nhiều vấn đề ra trò, mình đã từng làm cơm cháy đun mãi mà nó ko vàng, trắng trợt ra. Đến khi hơi vàng tí thì ăn nó cứng như sỏi, nhất là khi nguội đi thì đừng hòng mà nhai được.
Sau khi thử lại vài lần, thì mình có 2 cách làm như này
Một là trộn cơm với xôi, tỉ lệ 50-50, cho vào chảo, đậy vung, đun cho hai thứ nóng mềm rồi mới mở vung ra, dùng muôi để dàn cơm.
kq
Hai là, cơm tẻ 100%, trộn với 1 xíu dầu ăn và gia vị hoặc nước mắm, cho vào chảo, thêm xíu nước, đậy vung đun mềm, rồi dàn mỏng, sau khi dàn mỏng, thỉnh thoảng rưới vào 1 thìa nước, (nghe xèo xèo rất vui tai) rồi lại ấn ấn cho hạt cơm liên kết với nhau. Cho nước khoảng 3-4 lần như thế thì mặt cơm sẽ vàng, lật sang mặt kia, làm tương tự.

IMG_1616
Đĩa cơm trên hình là mình làm theo cách 2, cơm cháy thơm, có độ giòn nhưng ko bị cứng ngắc nhai trẹo quai hàm.
3. Luộc rau:
IMG_1431
Để món rau luộc thật hấp dẫn, cũng phải có chút bí quyết nhé. Đun nước trong một nồi tương đối rộng để rau được chìm hoàn toàn trong nước thoải mái và không chật chội. Khi nước sôi, thả vào một nhúm muối tinh. Sau đó, luộc từng loại rau, chín thì vớt ra, rồi cho loại khác vào. Chú ý, giữ lửa sao cho nước lúc nào cũng sôi mạnh, trùm kín hết rau, và rau không quá chật nhé.
IMG_1451
Với các loại rau có màu xanh như là rau cải, đậu cove, để giữ được màu xanh không bị xỉn thì ngay khi vớt rau ra thì thả ngay vào tô nước lạnh.
IMG_1607
Các loại rau luộc vừa chín tới ăn sẽ giòn và ngọt, nhưng cũng tùy khẩu vị, như nhà mình thì thích rau luộc nhừ một chút.
Vậy là bộ 3 Cơm cháy – kho quẹt – rau luộc đã hoàn thành.
IMG_1609
Ăn món này là cứ phải dân dã chút, cầm tay mà chấm mới ngon nhé. Không chỉ chấm mà còn quẹt thêm miếng tóp mỡ, con tôm khô, nhai thật là đã luôn!
IMG_1622
Chấm cơm cháy hay chấm rau củ đều rất tuyệt ^^
IMG_1629