Mùa hè nóng nực, nghĩ đến cảnh đứng nấu mà mồ hôi mẹ mồi hôi con thánh thót tuôn rơi kể cũng oải. Vậy là ăn ngon chả bằng nhàn thân. Thôi thì cả nhà chịu khó ăn uống sơ sài tí, chứ nắng nóng như này mấy bố con nỡ lòng nào hành hạ mẹ phải nấu món nọ món kia.
Ấy là lời đề nghị khẩn khoản của một mụ vợ lười ghét trời nóng vì mụ béo nên mụ nóng gấp đôi người khác, người ta nóng 1 thì mụ nóng 2 ấy.
Vậy là những bữa cơm mùa hè cứ kiên định một món rau luộc và một món mặn. Chấm hết.
Nhưng thỉnh thoảng, không phải vì lương tâm cắn rứt, mà vì cơn thèm ăn của chính bản thân mụ, mà mụ vẫn phải vắt óc nghĩ món gì để ăn ngon cái miệng mà nhàn cái thân. Đấy thế mới biết, cái sự ăn nó cũng mệt mỏi lắm chứ không đùa.

Cái phần mở bài hôm nay xem ra có sự bất mãn không hề nhẹ nhỉ. Thôi, mùa hè cũng sắp hết rồi, trời sẽ lại sang thu mát mẻ nhanh thôi. Trở về với giọng điệu nhã nhặn mọi khi của mình nhé :))
Có hai món mà mình thấy làm nhanh, ăn ngon, lại không phải nấu nhiều, nhà mình cũng hay ăn nữa, ấy là bún mắm nêm và phở cuốn. Hai ngày cuối tuần thì kiểu gì cũng sẽ có món bún phở để đổi bữa. Mà cái cảnh nhìn trời nắng đã muốn ngáp ngáp không muốn ăn thì hai món này phải nói cực kì phù hợp.
PHỞ CUỐN

Món này chắc không còn lạ lẫm với chị em nữa, mỗi nhà làm lại thường nêm nếm hơi khác đi một chút để phù hợp với khẩu vị gia đình. Nhưng chung quy là ta có bánh phở lá nguyên tấm + rau thơm các loại + thịt bò xào và nước chấm chua ngọt!
Làm phở cuốn cực kì đơn giản. Bếp chỉ dùng đúng có khoảng 3 phút để xào thịt bò mà thôi.
Các bạn có thể xem thêm cách làm chi tiết ở đây nhé: Phở cuốn và phở chiên phồng
Bữa này mình chỉ làm phở cuốn thôi, chứ không làm phở chiên phồng

Một đĩa tròn, một đĩa chứ nhật, ấy là mình chia phần luôn cho mình và ông xã. Sau khi cuốn xong thì mình cắt đôi cuốn phở cho tiện ăn và bày vào đĩa nhìn cũng xinh hơn.

Riêng bạn Cún thì có một bát phở trộn.  Bạn thích ăn phở rưới nước thịt bò xào. Nên thay thì cuốn thịt bò vào trong, mình cuộn bánh phở không rồi cắt sợi. Cũng không gỡ sợi ra luôn mà mình để nguyên từng cuộn tròn cho…đẹp ^^ Sau đó là chan nước thịt bò xào, thêm xíu rau cho thơm và ít cà rốt bào sợi. Vậy là bạn hỉ hả lắm, vì riêng mình có một suất phở đặc biệt.

BÚN MẮM NÊM

Mình nghĩ là bún mắm nêm nhà mình thì không đúng chuẩn đâu. Nhưng được cái hợp khẩu vị, dễ ăn, dễ nghiện lắm. Mắm nêm mình dùng mắm Dì Cẩn của Đà Nẵng. Sau đó mình trộn thêm đường, tỏi, dứa bằm nhỏ. Mình trộn cả cà muối vào nữa. Nếu thấy vẫn mặn thì thêm chút nước lọc cho vừa miệng. Bình thường thì mình không cho vì mắm Dì Cẩn cũng vừa rồi.
Đồ để ăn kèm bún mình có chả cá, giò lụa, xoài và cà rốt bào sợi, thêm các loại rau gia vị (miền Bắc) nữa, mình dùng húng láng, xà lách, mùi, kinh giới. Bày gọn gàng trên đĩa, rồi ai thích ăn cái gì nhiều ít thì tùy ý lấy vào bát của mình.

Tớ làm demo cho hai bố con bạn Cún và nhân thể chụp hình luôn nên có bát này

Giờ thì chỉ cần trộn đều lên và măm thôi. Món này còn nhanh hơn cả phở cuốn nữa, cái gì cũng mua sẵn hết. Có chả cá thì rán lên cho nóng thôi. ^^
Thật là tiện lợi, bạn nghĩ mà xem. Ngày chủ nhật mở mắt ra đã thấy trời xanh ngằn ngặt, nắng chói chang gắt gỏng, thì nguyên việc đi chợ đã đủ oải rồi, về lại còn nấu nướng bày vẽ nữa thì đảm bảo thể nào cũng cáu nhặng lên cho xem (mình là hay thế lắm) Nên thôi, ăn tạm mấy món đơn giản này cho qua ngày nóng nực vậy.