Hôm qua sinh nhật mẹ mình. Ban đầu mình định làm bánh gato, nhưng cô bạn thân của mẹ ngày nào cũng đến chơi với mẹ mình lại không biết ăn các loại bánh Âu có bơ sữa. Vậy là mình chọn bánh Việt và quay trở về với chiếc bánh da lợn mình đã làm không biết bao nhiêu lần.
Vậy mà hôm qua mình lại gặp rắc rối với nó. Ban đầu, mình định làm bánh với lá cẩm màu tím. Mình ung dung vì nhà mình có bụi lá cẩm trồng gần năm nay. Sáng ra còn đi chợ mua hoa đem về nhà mẹ cắm lọ bày biện rồi mới về lại nhà thu hoạch lá cẩm để chuẩn bị làm bánh. Ai ngờ đâu lá cẩm của mình già quá, luộc lên không có màu tím gì hết mà màu nâu nâu. Vậy là kế hoạch lá cẩm phá sản. Vội đi tìm hộp màu wilton dùng tạm. Tìm mãi không thấy mới nhớ ra là đã cho chị bạn mượn từ trước Tết, mà nhà chị ý thì xa ơi là xa. Thế là mình nghĩ tới việc dùng gấc để pha màu. Cơ mà nhà mình cũng không sẵn gấc, thế là lao đi chợ, cả chợ không thấy hàng nào bán gấc, huhu. Vòng đi vòng lại 2 cái chợ không tìm được gấc, mình đã lên phương án dự phòng là dùng bột nghệ để làm bánh màu vàng. Trên đường về chợt nhớ ra hàng xôi quen, mặc dù không mấy hy vọng nhưng cũng tạt vào hỏi thử xem chị bán xôi hàng ngày nấu xôi gấc thì có thừa ra quả nào không.
May ông trời thương mình, bà chị bán xôi còn đúng một quả gấc trong nhà. Mừng như bắt được vàng, mua luôn, 65k!

Có gấc rồi thì lại băn khoăn, không biết cho bao nhiêu thì đủ. Cuối cùng mình lấy 10 hạt để pha bột. Và màu bánh đỏ rực rỡ. Mình nghĩ chỉ cần 5-6 hạt cũng đủ rồi.
Và đây là công thức bánh da lợn gấc và vừng, cải biên từ công thức bánh da lợn hạt sen lá cẩm của mình ^^
– Phần bột:
200g bột năng
100g đường cát trắng
200ml nước cốt dừa (mình áng chừng nửa lon cốt dừa 400ml)
150ml nước
10 hạt gấc
– Phần nhân:
150g vừng trắng
100g đường
70g bột năng
200ml nước cốt dừa
150ml nước
1 xíu muối
CÁCH LÀM
Trộn phần bột gấc trong 1 tô, ngâm khoảng 1h để gấc ra màu, thỉnh thoảng mình dùng phới lồng quậy đều và cạo cạo vào hạt gấc để màu ra hết. Sau đó lọc qua 1 cái rây, bỏ hạt gấc đi

Phần nhân:
– Vừng trắng cho vào rang chín, sau đó xay ra càng mịn càng tốt
– Cho tất cả các nguyên liệu trong công thức nhân vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Mình cho thêm một xíu bột nghệ để lấy màu vàng.

– Bắc xửng lên bếp, đặt khuôn vào, hấp. Đầu tiên, đổ 1 lớp bột gấc, hấp chín. Sau đó đổ một lớp nhân, lại hấp chín. Cứ như vậy cho đến khi được 7 hoặc 9 lớp bánh. Có một lưu ý nhỏ là lớp đầu tiên và cuối cùng đều là bột gấc nhé.

Để các lớp bánh đều đặn, đẹp mắt, thì các bạn nhớ lường bằng muỗng, ví dụ mỗi lớp bột là 2 muỗng, cứ đong giống nhau thì bánh sẽ đẹp.

Bánh sau khi hấp xong phải để thật nguội thì mới lấy ra khỏi khuôn. Bánh sau khi lấy ra thì bề mặt đã rất nhẵn mịn rồi, chỉ cần trang trí lên là xong, chứ không như bánh gato, phải trét kem phủ. Thành bánh chia thành các lớp đều đặn nhìn cũng rất đẹp. Ai nói  chỉ có bánh Âu mới làm được bánh sinh nhật đâu, bánh Việt cũng làm được đó thôi.
Phần trang trí bánh lần này, mình lôi bộ dao chuyên tỉa củ quả ra để dùng.Chả là trước Tết mình mới sắm một bộ cắt tỉa. Nguyên một dàn đến hơn chục dụng cụ, mình dùng được mỗi 1 con dao. Các món khác thì chưa biết dùng như nào.
HÌnh ảnh của bộ dụng cụ:

Lên youtube tìm video hướng dẫn tỉa cà rốt, củ cải, cuối cùng mình chọn loại đơn giản nhất để thực hiện, trông vậy mà cũng không dễ dàng cho lắm. Sản phẩm thu được là 2 bông hoa củ cải và 1 bông hoa cà rốt. Hết nguyên 1h đồng hồ

Hái thêm mấy lá đinh lăng ngoài vườn, rửa sạch rồi gắn lên bánh. Mình cắt thêm một chữ MẸ nữa. Vậy là chiếc bánh của mình kịp hoàn thành trước khi trời tối.