Mùng 6 Tết mình mới khai lò bánh trái. Suy nghĩ từ mấy hôm trước sẽ làm món gì để tỉ lệ thành công cao mà vẫn phải có chút thử thách. Cuối cùng mình đã chọn bánh mì xúc xích với tạo hình bông hoa. Bánh mì xúc xích thì mình đã làm khá nhiều rồi – món ăn sáng được ưa chuộng mà. Nhưng tạo hình bông hoa thì mình chưa làm bao giờ, nên hôm nay quyết định thử xem tay nghề mình đến đâu.

Công thức:

– 400g bột mỳ
– 150 – 180g sữa tươi không đường làm ấm (làm ấm sữa bằng cách quay 20s trong lò vi sóng, hoặc ngâm bát sữa vào nước sôi khoảng 5 phút)
– 2 quả trứng gà ta nhỏ
– 5g muối (mình dùng 1 thìa cafe)
– 50g đường
– 8g men nở khô (dry yeast) – (mình áng chừng độ nửa gói men Mauripan 12g)
– 1 muỗng canh dầu ăn
– 15g bơ mềm để cho vào bột bánh + 20g bơ mềm để phi tỏi quét mặt
– Một ít lá mùi (ngò rí)

Cách làm:

Lấy một phần sữa ra cốc nhỏ, hòa tan men nở vào, chờ đến khi men nở gạch cua

Bột mì + muối + đường trộn đều, vun thành hình miệng giếng

Cho trứng gà + dầu ăn + sữa + hỗn hợp nước men vào.

Dùng tay lấy dần bột từ trong ra ngoài. Khi các nguyên liệu bắt đầu kết dính thì tiến hành nhào bột bằng tay. Rắc bột áo ra một mặt phẳng, nhào bột đến khi bột thành một khối thì thêm bơ vào nhồi kĩ thành một khối mịn dẻo.
Trong quá trình nhào bột bằng tay có thể thiếu nước do bột  tiếp xúc với tay và bàn làm bốc hơi nước, nếu thấy khô có thể cho thêm nước hoặc sữa từng chút một.
Sau khi bột được nhồi khoảng 15-20 phút thì đập bột khoảng 20-30 lần. Cho đến khi khối bột mềm dẻo.
Sau đó cho bột vào vào tô để ủ nở lần 1
*** Nếu trộn bột bằng máy, thì cho tất cả các nguyên liệu vào tô trừ bơ, rồi trộn đến khi  bột thành khối thì cho bơ vào trộn tiếp. Quá trình trộn mình thường nghỉ giữa chừng 1-2 lần ( tại mình trộn bằng máy cầm tay nên phải nghỉ vì mỏi tay). Mình thấy nếu trộn bằng máy thì lượng sữa dùng sẽ nhiều hơn là trộn bằng tay. Bánh cũng ẩm mềm hơn.
Bột sau khi ủ lần 1, lấy ra, đấm xẹp bọt khí rồi chia nhỏ để tạo hình.
Tạo hình bánh mì xúc xích hoa:

Lấy một miếng bột khoảng 90-100g. Ấn dẹt, đặt 1 cây xúc xích vào, cuộn lại cho kín.
Dùng dao cắt thành các miếng đều nhau, sao cho 1 phía của bột không đứt hẳn.
Uốn cong cây bột thành hình vòng cung. Sau đó lật các miếng bột tròn ngửa lên, xếp miếng sau chồng lên miếng trước 1 chút. Nắn chỉnh để điểm đầu và điểm cuối của cây bột chạm nhau hoặc đặt chồng lên nhau một chút. Vậy là bông hoa đã tạo hình xong.
Bột sau khi tạo hình, đem ủ lần 2, khoảng 30-45 phút tùy thời tiết.
Trong khi chờ bánh ủ lần 2, đun chảy  bơ trong chảo, cho tỏi đập dập, bằm nhỏ vào xào thơm. Lưu ý là chỉ xào tỏi đến khi có mùi thơm, không xào đến vàng vì sau này còn nướng cùng với bánh.

Bánh sau khi ủ lần 2, lấy ra, quét hỗn hợp bơ tỏi lên trên mặt, rắc thêm một ít mùi bằm nhỏ.

Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 170 độ – thời gian 20-30 phút.
Lưu ý khi nướng bánh:
Không cần bật lò nóng trước, mà cho cho bánh vào lò rồi mới  bật. Trong quá trình tăng nhiệt của lò,  bánh  sẽ nở thêm nữa.
Đặt một cốc nước nóng trong lò để bánh đỡ bị khô
Khi mặt bánh bắt lửa hanh vàng, thì xịt đẫm nước vào bánh, vào khay và lò. Nướng tiếp cho đến khi bánh vàng như ý.

Bánh mì xúc xích bơ tỏi có mùi thơm thật quyến rũ . Khi ăn, dùng tay xé từng cánh hoa nhỏ xinh vừa miệng và duyên dáng. Mình rất thích dùng tay xé bánh mì thay vì dùng dao/kéo để cắt, vì khi xé bằng tay, sẽ thấy rõ từng thớ bột của bánh. Mình thích như vậy 🙂